• Cây Lá Đắng Cây Lá Đắng Cây Lá Đắng
  • Cây Lá Đắng Cây Lá Đắng Cây Lá Đắng
  • Cây Lá Đắng Cây Lá Đắng Cây Lá Đắng

Cây Lá Đắng

Tình trạng: Còn hàng

Giá mới 150.000₫

Giới thiệu

Cây mật gấu còn biết đến với nhiều tác dụng hiệu quả trong việc điều trị các triệu chứng về bệnh đau dạ dày, đường ruột, rối loạn tiêu hóa, tê thấp, nhức xương, phòng chữa sỏi mật, mát gan, giảm đau lưng, tăng cường sức khỏe, tiêu mỡ, viêm đại tràng, giã rượu béo phì.

Cây Lá Đắng ( Cây Mật Gấu)

Hiện phong trào sử dụng lá cây “Mật gấu” làm thuốc rất phổ biến. Thực chất đây là cây Lá đắng (khi nhai lá có cảm giác đắng nhưng sau đó lại có vị ngọt trong miệng) ở dạng ăn như rau hoặc nấu nước uống. Cây lá đắng (bitter leaf) có tên khoa học là: Vernonia amygdalina Del. hoặc Gymnanthemum amygdalinum thuộc họ Cúc (Asteraceae). Cây này được sử dụng từ rất lâu trong y học dân gian ở một số nước Châu Phi (Nigeria, Cameroon, Zimbawe) và Châu Á trong đó hiện phổ biến ở các Nước Đông Nam Á.

Hình ảnh lá cây mật gấu

Tại Tp. HCM, người dân quen gọi cây Lá đắng với các tên: cây Mật gấu, cây Cơm kìa, cây Kim thất tai. Nhưng thực tế, 3 cây kể trên là tên của ba loại cây rất khác nhau về thực vật, thành phần hoá học cũng như tác dụng trị bệnh.

Trong bài viết này chỉ giới thiệu cây Lá đắng (vì hiện được trồng phổ biến và nhiều người sử dụng) về kết quả của các nghiên cứu từ nước ngoài về thành phần hoá học, tác dụng, cách dùng trong trị bệnh cũng như những lưu ý khi sử dụng trong hỗ trợ chữa trị một số bệnh thường gặp.

1. Đặc điểm hình thái:

Cây mật gấu Nam Bộ có màu xanh đậm, hình bầu dục, mép lá có khía

2. Thành phần hoá học: 

Vị đắng của lá do những chất alkaloids, saponin, tannin, glycoside. Cây chứa các hợp chất có tác dụng sinh học khác như: terpene, steroid, coumarin, flavonoid, acid phenolic, lignan, xanthone, anthraquinone, edotide and sesquiterpene (có tác dụng kháng ung thư). Ngoài ra lá còn chứa các chất khoáng: magnesium, chromium, manganese, selenium, sắt, đồng, kẽm, Vitamin A, E, C, B1,B2. protein thô, chất xơ, chất béo, tro, carbohydrate, các acid amin quan trọng: Leucine, Isoleucine, Lysine, Methionine, Phenyl alanine, Threonine, Valine, Histidine, Tyrosine. 

3. Tác dụng dược học: 

  • Những hợp chất trong Lá Mật Gấu có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh do quá trình viêm mạn tính, lão hoá, bệnh nhiễm giun sán, động vật nguyên sinh (protozoan) và vi khuẩn. 
  • Theo công bố trên Quyển Y – Sinh học thực nghiệm tháng 2 năm 2004 (Experimental Biology and Medicine of February 2004 Edition) cho thấy Lá Mật Gấu có tác dụng hạ thấp tỉ lệ nguy cơ bị ung thư vú. 
  • Lá Mật Gấu dùng nấu dạng canh rau hay xay nhuyễn lấy nước uống như dạng nước bổ dưỡng trong nhiều dạng bệnh lý khác nhau. Nhiều thầy thuốc ở Châu Phi khuyên người dân dùng trị bệnh đường tiêu hoá, đái tháo đường, chán ăn, kiết lỵ và các chứng rối loạn tiêu hoá. 
  • Các Polyphenol có tính kháng viêm và anti – oxidant, thải độc, bảo vệ thận, gan, hỗ trợ điều trị một số bệnh ngoài da. Giảm đường huyết, bao vệ tim mạch do giúp ổn định lipid máu. 

Ở Việt Nam cây Mật Gấu còn được dùng để hỗ trợ trị sốt, ho lao, khạc ra máu, lưng gối yếu mỏi, chóng mặt, ù tai, mất ngủ, có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị các triệu chứng về bệnh dạ dày, rối loạn tiêu hóa, đường ruột, đau nhức xương khớp, tê thấp, mát gan, phòng và hỗ trợ trị sỏi mật, giảm đau lưng, tăng cường sức khỏe, tiêu mỡ, viêm đại tràng, giã rượu béo phì. Lá cây mật gấu  được xem như một thần dược có khả năng thần kì trong hỗ trợ trị điều trị nhiều loại bệnh như: huyết áp cao, giải độc rượu và nhiều chứng bệnh nghiêm trọng như: viêm phổi, viêm gan, viêm dạ dày, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư kết tràng, tiểu đường…

4. Độc tính:

Sau 6 tuần cho động vật uống dịch chiết Lá Mật Gấu với nước, cho thấy không có sự khác biệt giữa động vật được uống và không uống nước Lá Mật Gấu về: 

  • Mô học của tim, gan, thận và ruột khi sinh thiết, 
  • Trọng lượng cơ thể, 
  • Số lượng tế bào máu: hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu. 

Kết quả này cho thấy dịch chiết lá cây Lá Đắng chưa ghi nhận độc tính trên thực nghiệm, ngay cả khi uống kéo dài. 

5. Cây Mật Gấu dùng trị bệnh gì?

5.1. Dựa trên tác dụng dược học và kinh nghiệm sử dụng trong y học dân gian của các nước. Cây Mật Gấu hiện được sử dụng như một chất chống oxy hoá, hỗ trợ điều trị một số loại mạn tính như sau: 

  • Đái tháo đường type 2, 
  • Rối loạn lipid máu, 
  • Tăng huyết áp, 
  • Một số bệnh đường tiêu hoá: viêm đại tràng, rối loạn tiêu hoá… 

5.2. Các nhà nghiên cứu cho biết y học dân gian ở nhiều quốc gia đã dùng cây Lá đắng chữa bệnh: 

  • Ấn Độ: dùng lá chữa tiểu đường, dùng cành, rễ hỗ trợ điều trị HIV, hạ sốt, giảm ho, phát ban, cảm cúm, viêm vú. 
  • Congo: dùng lá và vỏ rễ chữa kiết lỵ, viêm dạ dày, ruột, sốt rét, viêm gan, nhiễm giun. 
  • Nam Phi: dùng rễ chữa sán máng (huyết hấp trùng), hiếm muộn, rối loạn kinh nguyệt. 
  • Ở khu vực Tây Phi: dùng lá làm trà lợi tiểu, chữa táo bón, nhiễm trùng da, đái đường, bệnh chuyển hóa liên quan đến gan… 

6. Những sản phẩm từ cây Mật Gấu, cách dùng và liều dùng:

Các bộ phận từ cây như thân, lá, rễ đều có thể sử dung được nhưng thông thường ta nên sử dụng lá Mật Gấu để làm thuốc.

- Lá tươi: có thể hái 3 – 5 lá tươi, Cho lá vào nồi đun sôi khỏang 15 phút, uống hàng ngày có tác dụng mát gan, giải độc và giã rượu, rất có lợi ích, có thể hãm cùng với các loại lá cây mà dân gian ta hạy lá mùng 5/5 ( vì lá tươi rất đắng nên có thể pha trộn thêm với các loại lá khác để giảm vị đắng), sau đó uống, có mùi vị đăng đắng, ngọt ngọt và có mùi thơm rất dễ chịu. Có thể sử dụng khi cơ thể cảm thấy hạ đường huyết, đói……..

Lá Mật Gấu khi còn tươi

- Lá khô: sau khi hái lá tươi về, phơi khô. Mỗi lần uống ta có thể lấy 5 – 8g lá dạng khô tương đương với 3 -5 lá tươi. Sau đó trộn chung với các loại thuốc thảo dược khác nhau. Pha với nước nóng và uống đều đặn hàng ngày

Lá Mật Gấu sau khi phơi khô

- Ngoài sử dụng lá, ta có thể dung thân và rễ của cây Mật Gấu khô sắc uống hỗ trợ trị ăn uống không tiêu, hỗ trợ trị đau ngực, đau gối, chóng mặt, ù tai, viêm gan, vàng da, tiêu chảy, kiết lỵ, đau mắt với liều lượng là 10 – 20gr rễ hoặc thân khô cây Mật Gấu.

7. Lời khuyên: 

Qua quan sát bước đầu ghi nhận nhiều người bệnh bị Tăng huyết áp, Đái tháo đường, rối loạn tiêu hoá,…có sử dụng kèm nấu nước Lá Đắng nhận thấy ổn định đường huyết lúc đói (kết hợp ăn kiêng, sử dụng thuốc hạ đường liều thấp), ổn định chỉ số đo huyết áp, đặc biệt ổn định tình trạng rối loạn đại tiện (tiêu phân nát, đại tiện nhiều lần trong ngày), tăng cảm giác ngon miệng… 

Phản ứng ngoại ý: chưa ghi nhận những phản ứng ngoại đáng kể. Tuy nhiên khi sử dụng liều cao (trên 15g) vài người bị táo bón, huyết áp giảm, cảm giác ngọt ở miệng kéo dài. 

Trong quá trình sử dụng cần tuân thủ sự kiểm tra của thầy thuốc cũng như nên định kỳ thực hiện các xét nghiệm đánh giá tình trạng bệnh cũng như chức năng gan, thận…

8. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất 

Chúng Tôi Cam Kết mang sản phẩm tốt nhất đến tay khách hàng Lấy nhân đức đặt lên hàng đầu- Lấy uy tín làm nên thương hiệu

Địa chỉ :

CN Miền Nam : 146 Vũ Tùng Phường 2 Quận Bình Thạnh TP.HCM

Liên hê SĐT : 0901824877- 0982322120

CN Miền Bắc : 226A Ngô Quyền, La Khê Hà Đông, Hà Nội

Liên hệ SĐT : 0987861410

Website : thaoduocsinhphuong.vn

Email : thaoduocsinhphuonghcm@gmail.com

Đặt Hàng: Tại Đây

Cảm ơn các bạn đã quan tâm và bỏ chút thời gian vàng ngọc để đến với bài viết của chúng tôi !

Sản phẩm bán chạy

200.000₫

260.000₫

120.000₫

150.000₫

300.000₫

-8%

250.000₫

- 230.000₫

120.000₫

850.000₫

200.000₫

1.500.000₫

120.000₫

150.000₫

300.000₫